สรุปเนื้อหาการประชุมฯ กรณีนักท่องเที่ยวซื้อทัวร์กระบี่กับ บ.ภูพระนางทราเวล

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ถูกหลอกขายแพกเกจทัวร์ในจังหวัดกระบี่ กับเซลส์ของบริษัท ภูพระนางทราแวล ที่ได้ตั้งโต๊ะขายแพกเกจทัวร์ในสถานที่ต่างๆแต่เมื่อเดินทางกลับไม่มีรถของโรงแรมมารับที่สนามบินและไม่มีที่พัก มีนักท่องเที่ยว 100 กว่ารายที่ถูกหลอกในลักษณะดังกล่าว

จังหวัดกระบี่ ททท.สำนักงานกระบี่ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ สมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ ตลอดจนผู้ประกอบการโรงแรมก็ได้พยายามช่วยเหลือจัดหาที่พักให้ และแนะนำให้ไปแจ้งความไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับบริษัทดังกล่าว มีการตั้งโต๊ะขายแพกเกจทัวร์ตามสถานที่ต่างๆ ผ่านนักขายอิสระ ในราคาถูก 3 วัน 2 คืน พร้อมทัวร์ 4 เกาะ ราคา 2,500 บาท ทำให้นักท่องเที่ยวซึ่งเป็นคนไทย 100% แห่ซื้อมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อมาถึงกลับไม่มีที่พักให้ ทราบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ได้ซื้อแพกเกจทัวร์นี้แต่ยังไม่ถึงกำหนดเดินทาง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2557 เวลา 10.30 น.ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดกระบี่ นายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นางวิยะดา ศรีรางกูล ผอ.ททท.สำนักงานกระบี่ นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ นายรอง ภูเก้าล้วน นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมประชุมเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งมีข้อสรุปว่า .-

1) เรื่องการจดทะเบียนของบริษัทนำเที่ยว ใช้ทุนจดทะเบียนน้อยเพียง 10,000 บาทก็สามารถจดทะเบียนได้แล้ว และจากเดิมที่การจดทะเบียนบริษัทนำเที่ยวโดย ททท.จะรับผิดชอบโดยคุ้มครองทั้งผู้บริโภค(นักท่องเที่ยว)และผู้ประกอบการ และหากจดทะเบียนในพื้นที่ใดจะต้องให้ทางสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในจังหวัดนั้นๆพิจารณาในเบื้องต้นเพื่อเป็นการป้องกันจากเหตุการณ์ในลักษณะนี้เนื่องจากรู้จักผู้ประกอบการในพื้นที่เป็นอย่างดี

2) ในเรื่องของคดีความ หากนักท่องเที่ยวที่โดนหลอกลวงได้เดินทางมาถึงจังหวัดกระบี่แล้ว ให้ไปร้องทุกข์ที่ สปอ.เมืองกระบี่ ในคดีฉ้อโกงประชาชน แต่ในกรณีที่ยังไม่ได้เดินทางมายังจังหวัดกระบี่ ก็สามารถไปร้องทุกข์ที่กองบังคับการคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งอยู่เยื้องๆกับเซ็นทรัล สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-513-3860 ก็จะมีคนอำนวยความสะดวกให้แต่อย่างไรก็ตามหากพบว่ามีพฤติการในลักษณะนี้ ก็อย่าเพิ่งเดินทางมายังกระบี่

3) ได้มอบหมายให้นายทะเบียนฯที่รับจดทะเบียนที่จังหวัดภูเก็ต มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนถึงพฤตการของบริษัทนี้เพื่อที่จะเอาผิดตาม ม.24 ของ พรบ.นำเที่ยวและมัคคุเทศก์

Credit :
เนื้อหาบางส่วนจากคุณ Toon Paitoon,
รูปภาพ คุณอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก

 

IMG_2245[1] IMG_2246[1] IMG_2247[1] IMG_2248[1] IMG_2249[1] IMG_2250[1] IMG_2251[1]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s